Thực sự thì Robot có thể an toàn đến mức nào? Doosan Cobots đại diện cho đỉnh cao của an toàn?

Vào tháng 1 năm nay, Liên đoàn Robot quốc tế (IFR) đã công bố định nghĩa của mình về rô bốt cộng tác trong một bài báo có tiêu đề “ IFR công bố định nghĩa về rô bốt công nghiệp cộng tác và ước tính nguồn cung ”, phân biệt loại rô bốt nào đáp ứng các yêu cầu của ISO 10218-1 và rô bốt nào không đáp ứng. ISO 10218-1 là tiêu chuẩn quốc tế quy định thiết kế an toàn, các hoạt động bảo vệ và hướng dẫn của rô bốt công nghiệp. Các cobots của Doosan cũng vượt quá các tiêu chuẩn tối thiểu này.
Doosan Robotics có thể cung cấp mức độ an toàn sản phẩm hàng đầu thế giới thông qua sáu cảm biến mô-men xoắn chung, năm không gian làm việc riêng biệt và nhiều chứng nhận quốc tế, tất cả đều hoạt động cùng nhau để tạo ra một môi trường an toàn, tối ưu hóa độc đáo. Đặc biệt, cảm biến mô-men xoắn trên Doosan cobots được biết đến với độ nhạy vô song, được coi là tốt nhất trong ngành. Các cảm biến mô-men xoắn này cho phép các cobots Doosan phát hiện các lực bên ngoài một cách chính xác và dừng nhanh hơn nhiều so với các phương pháp điều khiển thông thường hiện nay.


 

 

Doosan cung cấp các robot an toàn nhất trong ngành

Doosan cobots được trang bị cảm biến mô-men xoắn trên mọi khớp nối. Điều này làm cho chúng an toàn hơn nhiều so với các thương hiệu khác sử dụng phương pháp cảm biến dòng điện thông thường hoặc với cảm biến mô-men xoắn chỉ trên một hoặc hai trục. Bằng cách có cảm biến mô-men xoắn trên tất cả sáu khớp, cobots Doosan đảm bảo mức độ an toàn vượt trội.
Một chuyên gia của Doosan Robotics giải thích rằng , “Nếu như không có cảm biến mô-men xoắn thì sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát hiện lực bằng cách theo dõi những thay đổi của dòng điện được sử dụng bởi động cơ. Ngược lại, Doosan cobots được trang bị cảm biến mô-men xoắn hiệu suất cao trên mỗi khớp để chúng có thể cảm nhận ngay lập tức bất kỳ lực nào tác dụng lên khớp. Điều này khiến chúng có độ nhạy cao trong việc phát hiện va chạm”.

Hệ thống không gian làm việc độc quyền của Doosan Cobots đảm bảo an toàn cho người lao động

Khi tham quan một nơi làm việc tích hợp các sản phẩm của Doosan Robotics, người ta có thể thấy công nhân và robot có thể hợp tác cùng nhau dễ dàng và liền mạch như thế nào. Điều này có thể thực hiện được do cài đặt không gian làm việc của Doosan cobots: Có thể có không gian làm việc ảo an toàn mà không cần sử dụng hàng rào an toàn vật lý. Để đảm bảo an toàn hơn nữa cho người lao động, không gian làm việc cộng tác, nơi các cobots sẽ di chuyển chậm hơn bình thường, cũng có thể được sử dụng.
Thiết lập Không gian làm việc không chỉ mang lại mức độ an toàn cao hơn cho người lao động mà còn tăng hiệu quả và năng suất. Ví dụ: trong Vùng tắt phát hiện va chạm, rô bốt được ngăn chặn việc nhầm các lực bên ngoài có chủ ý như va chạm trong quá trình như đánh bóng, kẹp hoặc lắp ráp khi cần có lực
Ngoài ra, cài đặt không gian làm việc của Doosan cobots có thể xử lý ngoài các đối tượng một hoặc hai chiều như các đường hoặc chấm đơn giản và thay vào đó kết hợp các số liệu ba chiều như không gian làm việc thực tế bằng cách sử dụng các số liệu như hình khối, hình trụ, hình trụ có mặt, đa diện và hình cầu. Trong ngành, Doosan có lợi thế cạnh tranh hơn khi người sử dụng có tới 20 tùy chọn để thiết lập không gian làm việc.
Dưới đây là danh sách năm khái niệm không gian làm việc được cài đặt trong phần mềm của Doosan Robotics.

1. Không gian hoạt động

- Robot có thể di chuyển và hoạt động tự do trong không gian này.
- Các giới hạn có thể được thiết lập trên phạm vi hoạt động của rô bốt. Robot sẽ bị dừng theo thiết lập an toàn nếu chúng di chuyển ra khỏi không gian hoạt động.
- Có thể thêm rô bốt vào quy trình đã hoạt động mà không cần thay đổi bố cục bằng cách giới hạn không gian hoạt động của chúng.


2. Không gian làm việc cộng tác
- Robot và công nhân có thể hoạt động đồng thời trong không gian làm việc này.
- Tốc độ của Robot sẽ tự động giảm xuống dưới giới hạn an toàn khi bước vào không gian làm việc này. Khi robot di chuyển ra khỏi không gian làm việc, chúng sẽ trở lại tốc độ ban đầu.
- Robot có thể đảm bảo hơn nữa năng suất và sự an toàn của người lao động bằng cách di chuyển chậm hơn trong không gian làm việc cộng tác và làm việc nhanh hơn bên ngoài không gian làm việc hợp tác.


3. Khu bảo vệ
- Người lao động có thể được bảo vệ khỏi sự di chuyển của robot trong khu vực được bảo vệ.
- Robot sẽ tự động dừng nếu chúng di chuyển vào vùng được bảo vệ.
- Có thể ngăn chặn va chạm với robot bằng cách kích hoạt cài đặt này ở những khu vực có đầu của người lao động hoặc các chướng ngại vật khác.

4. Vùng giới hạn định hướng công cụ
- Định hướng của các công cụ gắn trên robot cũng có thể bị hạn chế.
- Robot sẽ tự động dừng nếu hướng hoặc cạnh của công cụ vượt qua phạm vi được chỉ định trong vùng này.
- Hướng có thể được giới hạn để các công cụ không bao giờ hướng về phía mắt người lao động trong các quá trình như dán hoặc liên kết, hoặc khi sử dụng tia laze.

5. Vùng tắt phát hiện va chạm

- Tính năng phát hiện va chạm của robot có thể bị tắt hoặc thay đổi nếu cần thiết.
- Khu vực này sẽ ngăn không cho rô bốt nhầm ngoại lực va chạm có chủ ý như trong các quy trình dán nhãn hoặc quy trình đánh bóng, kẹp hoặc lắp ráp.
- Ngoài ra, tính năng phát hiện va chạm có thể được kích hoạt lại bên ngoài vùng này, bảo vệ người lao động khỏi va chạm với robot.

Doosan Cobots được chứng nhận ISO

Doosan Robotics không chỉ nhận được chứng nhận KCS trong nước mà còn cả chứng chỉ NRTL (Mỹ) và CE (Châu Âu), đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Ngoài ra, Doosan Robotics cũng được chứng nhận An toàn chức năng, chứng nhận quan trọng nhất dành cho cobots từ TUV SUD, thể hiện sự công nhận về độ an toàn của sản phẩm.
Hiện tại, ISO 10218-1 xác định Mức hiệu suất d, Loại 3 là mức tiêu chuẩn bắt buộc để nhận được chứng nhận. Tuy nhiên, các chức năng dừng an toàn và dừng khẩn cấp của Doosan được chứng nhận với PL e, Cat 4, đây là mức cao nhất trong ISO. Đạt được chứng nhận An toàn Chức năng là rất quan trọng vì không giống như rô bốt công nghiệp thông thường, cobots phải cộng tác với công nhân mà không có hàng rào vật lý và phải được trang bị "Chức năng an toàn chuyên dụng cho Cobot", như được mô tả trong ISO / TS 15066. 18 chức năng của Doosan cobots, bao gồm chức năng an toàn chuyên dụng cobot, đáp ứng các điều kiện ISO.
Ngoài ra, một trong những sản phẩm của Doosan, M1013, đã được đưa vào nhà máy Infracore của Doosan ở Incheon và trở thành sản phẩm đầu tiên tại thị trường nội địa đạt được Chứng nhận An toàn Thiết lập Nơi làm việc Robot Cộng tác. Trước đây, công nhân tại nhà máy của Doosan phải làm việc thủ công để thực hiện các công việc lặp đi lặp lại, nhưng giờ đây cobots có thể hỗ trợ họ trong quá trình kẹp kim phun. Viện Phát triển Công nghiệp Robot Hàn Quốc đã công nhận khả năng của Doosan cobots trong việc cải thiện môi trường làm việc bằng cách giảm gánh nặng vật chất cho người lao động và ca ngợi công ty đã nâng cao năng suất.

Với những cải tiến an toàn sáng tạo này, Doosan Robotics tiếp tục tạo ra sự khác biệt với những người khác và dẫn đầu ngành cobot với cảm biến mô-men xoắn trên tất cả sáu khớp, hệ thống an toàn không gian ba chiều và các chứng nhận đẳng cấp thế giới. Thông qua các nỗ lực R&D liên tục và cam kết về an toàn, Doosan Robotics cố gắng tạo ra một nơi làm việc an toàn hơn nữa, nơi công nhân và người máy có thể tiếp tục tìm ra những cách mới để cộng tác hiệu quả. 
top

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.